Các bệnh thường gặp ở Thỏ Kiểng, phòng và trị bệnh như thế nào?

Các bệnh thường gặp và cách điều trị

Thỏ Kiểng Mini là động vật rất dễ nuôi, dễ chăm sóc. Tuy nhiên, việc chăm sóc không đúng cách có thể gây nên một số bệnh thường gặp. Do đó, việc phòng và trị bệnh cho bé là điều nên làm. Dưới đây là một số loại bệnh, cách phòng và điều trị nếu trong quá trình nuôi bạn gặp phải:

Bệnh bại huyết còn gọi là bệnh xuất huyết:

– Là bệnh truyền nhiễm lây lan rất nhanh, bệnh chủ yếu xảy ra ở thỏ lớn từ 1,5 tháng tuổi trở lên. Khi thỏ bị bệnh, thỏ lờ đờ, bỏ ăn trong thời gian ngắn rồi chết. Trước khi chết thỏ giãy giụa, quay vòng, có xuất huyết ở miệng và mũi.

– Cách điều trị duy nhất là tiêm phòng vaccine VHD bại huyết. Và không có thuốc điều trị.

7.2. Bệnh cầu trùng:

– Khi nuôi trong điều kiện kiện vệ sinh kém các bé thỏ thường hay phát sinh loại bênh này. Dấu hiệu nhận biết các bé mang bệnh là thỏ kém ăn, xù lông, phân lỏng.

– Cách phòng bệnh: bạn nên thường xuyên vệ sinh sát trùng chuồng trại. Khi bé mắc bệnh, bạn nên sử dụng Anticoc, HanE trộn với thức ăn tinh với liều 0,1-0,2g/kg thể trọng.

7.3. Bệnh ghẻ:

– Bệnh này thường có hiểu hiện là Thỏ kiểng hay bị ngứa, rụng lông và có vảy, khô, cứng (chủ yếu ở tai, chân và mũi). Nếu bệnh nặng có thể nuổi mủ do nhiễm trùng da.

– Để không xuất hiện bệnh bạn nên thường xuyên tẩy uế, vệ sinh chuồng trại. Khi bé bị bệnh bạn nên cách ly và chăm sóc chu đáo.