• Tên Khoa Học: Cavia porcellus
  • Tên gọi khác: Guinea Pig, Bọ Ú Lông Xù
  • Các chủng loại: Lông dài, lông xù, lông cừu
  • Thức ăn: Rau củ, sâu bọ
  • Website: http://www.facebook.com/PetXinh

Nguồn gốc

Chuột lang nhà (tên khoa học Cavia porcellus, tiếng Anh: guinea pig) là một loài thuộc bộ Gặm nhấm, họ Chuột lang. Mặc dù trong tiếng Anh chúng có tên thông thường là “Guinea pig” (“lợn guinea”) nhưng chúng không thuộc họ Lợn và cũng không có nguồn gốc từ Guinea mà chúng đến từ dãy núi Andes. Các nghiên cứu sớm nhất dựa trên sinh hóa và lai giống chỉ ra rằng chúng là hậu duệ đã được thuần hóa của các loài có quan hệ gần gũi trong phân họ Chuột lang như Cavia aperea, C. fulgida, hay C. tschudii, vậy nên, chúng không tồn tại trong tự nhiên.

Bắt nguồn tên gọi

Tên khoa học của loài này là Cavia porcellus, với porcellus là tiếng Latin cho “lợn nhỏ”, Cavia là tiếng Latin Mới, nó có nguồn gốc từ cabiai, tên của con vật trong ngôn ngữ của bộ tộc Galibi có nguồn gốc từ Guiana thuộc Pháp.[3] Cabiai có lẽ là sự thích nghi của çavia trong tiếng Bồ Đào Nha (nay savia), chính nó được suy ra từ chữ saujá, nghĩa là chuột. Chuột lang được gôi là quwi hay jaca trong tiếng Quechua và cuy hay cuyo (số nhiều cuyes, cuyos) trong tiếng Tây Ban Nha của Ecuador, Peru, và Bolivia.

Người nuôi lai thường dùng nhiều hơn dạng “cavy” để miêu tả con vật, trong khi những nhà khoa học và phòng thí nghiệm thường dùng “guinea pig”. Làm sao con vật lại bị gọi là “pig (lợn)” là không rõ ràng. Chúng có cấu tạo hơn giống lợn, với một cái đầu lớn cân xứng với cơ thể của nó, cổ mập và mông tròn không có đuôi; một vài tiếng kiêu chúng phát ra rất giống như chúng được tạo ra bởi lợn, và chúng cũng dành nhiều thời gian cho việc ăn.

Đặc điểm

Chuột lang là gậm nhấm lớn, có trọng lượng từ 700 đến 1200 g (1,5-2,5 kg), và chiều dài từ 20 đến 25 cm (8-10 inch). Nó thường sống trung bình bốn đến năm năm, nhưng có thể sống lâu đến tám năm.Theo Guinness Book of Records 2006, con chuột lang sống lâu nhất sống sót 14 năm, 10,5 tháng.

 

Liên hệ: 0128.960.1992 (KIÊN)

Để được hỗ trợ và tư vấn trực tiếp.

★★★