• Tên gọi khác: green iguana
  • Xuất xứ: Caribê - Nam Mỹ
  • Đặc điểm: là loài bò sát có kích thước lớn
  • Thức ăn: Trái cây, rau cỏ,...

Rồng Nam Mỹ (Iguana iguana), còn gọi là cự đà xanh, kỳ nhông xanh, kỳ nhông Nam Mỹ… Tên khoa học: Iguana iguana, tên tiếng Anh: green iguana, là một loài thằn lằn lớn trong họ Iguanidae. Loài này được Linnaeus mô tả khoa học đầu tiên năm 1758. Đây là loài bản địa Trung, Nam Mỹ và vùng Caribbea (Ca ri bê). Rồng Nam Mỹ thường sống trên cây, thực phẩm chủ yếu của chúng thường là trái cây, rau cỏ. Tuy có kích cỡ to lỡn nhưng chúng lại rất hiền lành. Là loại bò sát có kích thước lớn. Kích cỡ trung bình của một bé Rồng Nam Mỹ có thể dài đến 1,5 m (4,9 ft) chiều dài từ đầu đến đuôi, mặc dù vậy vẫn có một số bé dài lên đến hơn 2 mét (6.6 ft) với trọng lượng cơ thể có thể nặng tới 20 pound (9,1 kg).

Do hình dạng độc đáo và tính hiền lành, rồng nam mỹ dần trở thành động vật nuôi (thú cưng) phổ biến trên thế giới.

Rồng Nam Mỹ (kỳ đà xanh) là động vật sống vào ban ngày, sống trên cây, và thường được tìm thấy ở gần nước. Chúng có cơ thể rất mềm dẻo có thể rơi từ độ cao 15 m xuống đất mà không hệ bị thương hề bị thương (Rồng Nam Mỹ sử dụng móng vuốt chân sau của họ để nắm chặt lá và cành để leo trèo. Trong thời gian lạnh thời tiết, ẩm ướt, cự đà xanh thích ở trên mặt đất trong sự ấm áp hơn. Không những biết leo trèo, các bé rồng nam Mỹ còn có thể bơi lội được nữa. Khi bơi, một kỳ đà vẫn còn ngập nước, để cho bốn chân để làm mái chèo, dùng lực đẩy mạnh mẽ từ chiếc đuôi để đẩy nước. 
 
Rồng Nam Mỹ đực trưởng thành, lỗ chân lông đùi trên mặt dưới của bắp đùi của chúng thường tiết ra một mùi hương độc đáo để dụ dỗ những con cái (các con cái cũng có lỗ chân lông trên đùi, nhưng chúng nhỏ so với những con đực). Ngoài ra, các gai vây lưng chạy dọc theo một trở lại màu xanh kỳ nhông của là đáng chú ý hơn và dày hơn ở những con đực.

Rồng Nam Mỹ đực có xu hướng hiển thị hành vi chiếm ưu thế hơn, chẳng hạn như nhấp nhô đầu và đuôi trận đòn. Họ cũng có xu hướng phát triển mào lưng cao hơn nữ giới, cũng như gai vây lưng cao hơn. Lớn, tròn rất rõ rệt thường là một đặc trưng của con đực.

Rồng nam mỹ sinh sản mỗi lần có thể từ 20-71 trứng mỗi năm một lần trong một khoảng thời gian làm tổ. Các rồng nam mỹ cái có trách nhiệm bảo vệ trứng sau khi sinh, ngoài việc bảo vệ hang làm tổ trong quá trình đào.