Xử lý khi nhím kiểng bị ve hoặc bọ chét

Xử lý khi nhím kiểng bị ve hoặc bọ chét – Bất cứ loài nào cũng vậy, khi sống trong một môi trường kém sạch, cáu bẩn, chắc hẳn trên cơ thể chúng sẽ xuất hiện các sinh vật kí sinh và ghẻ lở. Nhím kiểng cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.

Ve

Một trong những vấn đề phổ biến nhất mà các bé nhím kiểng nhà bạn bị là ve. Nhưng nó không phát sinh một cách tự nhiên, mà nó phát sinh theo một quy trình nhất định. Cơ chế vệ sinh và dinh dưỡng kém cỏi của bạn là một trong những vấn đề làm cho các sinh vật gớm ghiết ấy xuất hiện trên cơ thể các bé. Triệu chứng thể hiện rõ nhất là chúng hay gãi, gãi một cách quá mức, mọi lúc mọi nơi. Thêm một triệu chứng nữa là rụng rất nhiều lông.

giữ ấm nhím kiểng vào mùa đông
Vệ sinh kém nhím sẽ dễ bị ve và bọ chét

Bạn có thể nhận thấy sự chuyển động của các chấm trắng nhỏ trên da nhím kiểng, những dấu chấm đấy được xem là những con ve thực tế. Bạn có thể kiểm tra bằng cách như sau: Lấy một tấm vải màu đen, chà phần lông lưng bé nhà bạn lên đó, mang tấm vải ra ánh sáng và quan sát các mảnh gàu trắng đó, nếu thấy nó di chuyển, thì đích xác, chúng là những con ve đáng ghét. Xin lưu ý, ngay cả khi các mảnh gàu trắng ấy không di chuyển, nhím kiểng của bạn vẫn có thể có con ve, nhưng không ai trong số chúng “ra đi” vì ve cả, nên các bạn cứ yên tâm nhé.

Nếu bạn đang nghĩ rằng con nhím kiểng nhà bạn có bọ ve, bạn sẽ cần phải nhờ đến sự can thiệp của các bác sĩ thú y để điều trị đấy. Các phương pháp điều trị thì tùy theo mức độ nặng nhẹ mà xử lý, nhưng đừng “quá liều” nhé. Vì không ai biết chắc được bé có xảy ra tác dụng phụ với thuốc hay không. Ngoài việc được điều trị bởi bác sĩ thú y, bạn cũng cần phải thường xuyên làm sạch lồng, lót chuồng, và vật dụng.

Bọ chét

Nhím kiểng không thể tự có bọ chét trên người chúng, vấn đề chính là các vật nuôi khác của bạn lây lan cho chúng. Nếu bạn phát hiện bọ chét trên người bé nhím kiểng của bạn, bạn có thể sử dụng các loại thuốc đặc trị mua ở thú y.

chăm sóc nhím kiểng
Thường xuyên tắm rửa để phòng tránh ve cho nhím

Khuyến cáo: Hãy ghi nhớ tôi không phải là một bác sĩ thú y. Tất cả các thông tin trên các trang này là từ kinh nghiệm cá nhân và kinh nghiệm của người khác, nên cách điều trị có lẽ sẽ không đạt hiệu quả cao, do đặc tính của từng bé nhím kiểng. Các bạn cũng nên tham khảo thêm một số tài liệu và cá nhân khác để đưa ra cách điều trị hiệu quả nhất

Nhím kiểng, Hamster, bọ ú lông xù PetXinh
Liên hệ0128.960.1992 (Kiên)
facebookwww.facebook.com/PetXinh